Nhớ miền Trung nhớ bánh hỏi

  • Thưởng thức bánh hỏi với du lịch bình định

Khi đến du lịch Bình Định , bạn không nên bỏ qua ẩm thực tại đây.Với món bánh hỏi đã trở thành đặc sản riêng của của mỗi vùng Đất Võ.Nếu kể các ẩm thực vùng Nam Trung Bộ này, thì bánh hỏi cũng chiếm một phần không hề nhỏ.Không những trong các bữa ăn hằng ngày mà chúng còn góp mặt trong các mâm cỗ cưới hỏi, cúng tế.

banh-hoi

Với nhiều du khách vẫn thường hỏi: “Không biết bánh hỏi có từ lúc nào. Và tại sao người ta lại đặt tên là bánh hỏi?”Theo dân Bình Định, bánh hỏi đã có lâu đời.Chúng được làm từ bột gạo với nhiều truyền thống khác nhau, nhưng thứ bánh hỏi của “Xứ Nẫu” vẫn cứ là lạ. Lúc đầu mới làm ra loại bánh lạ này, ai thấy cũng… hỏi là thứ bánh gì? Cái tên bánh hỏi có lẽ đã được khai sinh từ đó! 
 Còn đối với các chuyên gia ẩm thực , chúng được biến thể từ bún tươi, người dân Đất Võ thấy sợi bún lớn nên đã chế biến làm cho sợi bún nhỏ lại. Từ đó tạo ra món bánh hỏi.

banh-hoi1

Chúng ta có thể làm bánh hỏi theo phương pháp như sau: Nhào bột cho kỹ rồi cho vào khuôn, ép thành các sợi có kích thước nhỏ hơn sợi bún(không được luộc chín) ,sau đó đem hấp cách thủy. Bánh làm xong, dầu phộng hoặc dầu dừa thoa trên bề mặt, lại phải phủ lá hẹ thái nhỏ li ti lê trên. Lúc ấy bánh mới đích thực là bánh hỏi.

Khi đến với Đất Võ Bình Định ,bạn sẽ đến câu ca: “Bánh xèo bánh đúc có hành hoa. Bánh hỏi thiếu hẹ như ma không kèn” cũng là vì thế. Với việc ăn chúng với lá hẹ sẽ rất ngon. Ngoài việc dùng xì dầu làm nước chấm rất ngon, bánh hỏi cũng có thể chấm với nước mắm pha loãng với gia vị là ớt, tỏi, đường, chanh, bột ngọt ...Không như, bạn có thể thêm chút chút dầu phộng hoặc dầu dừa đã khử hành chín.

 Với việc nấu cháo hơi loãng với huyết heo ninh nhừ, thịt nạc băm nhuyễn, thêm chút gia vị tiêu, hành, bột ngọt cho vừa ăn.Và ăn kèm theo bánh hỏi được xem là món khoái khẩu của người đất võ.

banh-hoi2


Thực đơn bánh hỏi ở Bình Định hiện có khoảng đến… 10 món như: bánh hỏi chả giò, bánh hỏi lòng heo, bánh hỏi thịt nướng, bánh hỏi chạo tôm, bánh hỏi tôm càng, bánh hỏi thịt bò nướng, bánh hỏi gà nướng...Nhưng ngon nhất có lẽ là bánh hỏi nem nướng, thịt heo được xay ra, ướp với gia vị, cuộn lại thành từng viên dài, xiên vào que tre và nướng trên than củi

Đặc biệt , bánh hỏi sẽ ngon với tại các làng nghề truyền thống , ngon nổi tiếng vùng này có ở Quy Nhơn, Tây Sơn, An Nhơn, Tuy Phước … Nhưng ngon nhất là ở khu vực ngã ba Phú Tài (TP. Quy Nhơn).

Do đó, nếu có từng ghé đến du lịch Bình Định, các bạn nên thưởng thức tất cả các món ăn tại nơi này nhé.

 

Xem thêm :Các món đặc sản không thể bỏ qua của Bình Định

Lượt xem: 3700

Thuê xe máy Quy Nhơn - Thiết kế web Quy Nhơn - Thue xe may o Quy Nhon - Khách sạn hải âu